Đọc bệnh cơ thể qua 4 biểu hiện thường thấy của mắt

Mắt là cơ quan cực kì nhạy cảm trên cơ thể, rất dễ tổn thương và khi đó sẽ có các thay đổi dễ thấy bên ngoài như đau mắt, chảy nước mắt… Tuy nhiên, các dấu hiệu này đôi khi không chỉ là vấn đề của mắt, mà nó còn có liên quan tới những bệnh nguy hiểm khác. Nếu bạn đã bảo vệ mặt kĩ lưỡng, khi khám mắt không ra bệnh nhưng vẫn thường xuyên gặp những hiện tượng sau, hãy cẩn thận nhé!

1.Tròng mắt có những đốm máu đỏ

Đây có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường.

Nếu đường trong máu của bạn quá cao, mạch máu ở mắt sẽ bị tắc nghẽn và sưng phồng dẫn đến hiện tượng vỡ mạch máu trong võng mạc gây ra các đốm đỏ trong mắt. Nếu không chữa trị sớm, triệu chứng này có thể làm bạn suy giảm thị lực hoặc thậm chí mù loà.

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện bởi nhiều lý do khác như viêm kết mạc hoặc nhiễm khuẩn.

2. Ngứa, sưng, đỏ mắt

Những dấu hiệu này thường là biểu hiện của dị ứng phấn hoa, bụi, lông động vật.

Bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt để làm dịu tình trạng này, nhất là các loại thuốc có chứa thành phần kháng histamine. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng trước khi sử dụng vì một số loại thuốc có thể có thành phần gây khô mắt, khiến tình trạng dị ứng càng nặng thêm.

3. Mắt bị khô

Đây có thể là hậu quả của việc sử dụng máy tính quá nhiều hoặc là tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị như thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần. Ngoài ra những chứng bệnh tự miễn dịch ( một loại bệnh khiến hệ miễn dịch tự chống lại cơ thể) cũng có thể là nguyên nhân gây ra khô mắt, đặc biệt là hội chứng Sjogren. Hội chứng này sẽ phá huỷ tuyến cung cấp độ ẩm cho mắt dẫn đến khô mắt, thường xuất hiện ở phụ nữ trung niên.

4. Mắt mờ

Việc thị lực giảm sút gây mờ mắt có thể là kết quả của nhiều nguyên do, nhưng đối với một số bệnh nhân cao huyết áp thì đó lại là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Khi mắt bạn bị mờ do tác động của bệnh cao huyết áp, bạn cần đi chữa trị ngay nếu không muốn mất đi thị lực.

1
Bạn cần hỗ trợ?